Tuesday, May 5, 2015

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường ở các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh khá phổ biến ở những người đàn ông đứng nhiều, ngồi lái xe hơi nhiều.v.v., dưới đây chúng ta xem nguyên nhân vì sao:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm chất lượng tinh trùng, teo tinh hoàn và vô sinh 
Đứng nhiều, ngồi lái xe hơi nhiều. 

Nhiều trường hợp nam giới sau khi lập gia đình khó có con, hoặc đã có con rồi nhưng muốn có đứa nữa lại rất khó khăn, nhiều khi làm thụ tinh trong ống nghiệm cũng "trầy trật", thất bại nhiều lần. Trong số nhiều nguyên nhân khiến nam giới khó có con, có nguyên nhân rất đáng lưu ý là do giãn tĩnh mạch tinh (làm cho tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng giảm...). 

Giãn tĩnh mạch tinh là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Thống kê cho thấy, cứ 100 người đàn ông bị vô sinh nhất phát(chưa từng có con) thì có 40 người bị giãn mạch tinh, còn 100 đàn ông bị vô sinh thứ phát (đã có con trước đó, nhưng giờ muốn có thêm đứa nữa không được) thì có đến 80 trường hợp bị giãn mạch tinh.

Những yếu tố và nguyên nhân gây giãn mạch tinh: Do cơ địa của người bệnh; do mạch máu bất thường; hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường; những người do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu; đặc biệt những người ngồi lái xe hơi nhiều rất dễ bị (thực tế cho thấy tài xế là những người có tỷ lệ giãn tĩnh mạch nhiều nhất). 

Phần lớn các trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh đều không có triệu chứng. Biểu hiện thường thấy của giãn tĩnh mạch tinh là: nặng tức ở bìu, ở tinh hoàn, gây khó chịu (đau tức gia tăng khi đứng lâu, ngồi lâu, hay hoạt động quá nhiều, những cơn đau này sẽ giảm khi nằm nghỉ); mỗi khi dương vật cương cứng cũng làm đau tức ở tinh hoàn, thường đa phần là tức ở tinh hoàn bên trái; tinh hoàn xệ xuống... Phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện là do triệu chứng đau tức nói trên. Riêng những người sau 30 tuổi đến bệnh viện thường là do vấn đề vô sinh. Một số trường hợp lầm tưởng triệu chứng đau tức do giãn tĩnh mạch tinh với sa ruột.

Bệnh làm giảm chất lượng tinh trùng, teo tinh hoàn và vô sinh 

Theo các chuyên gia, "nếu bị giãn tinh hoàn ở giai đoạn nhẹ thì tinh trùng sẽ bị giảm chất lượng (số lượng thì vẫn bình thường); nặng hơn thì giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng; nặng hơn thì còn không có tinh trùng trong tinh dịch ; để lâu sẽ làm cho các tế bào sinh tinh bị hư hại, làm cho tinh hoàn bị teo, dẫn đến vô sinh". 

Vô sinh trong giãn tĩnh mạch tinh có nhiều yếu tố, trong đó nhiệt độ cao tại tinh hoàn là đáng lưu ý nhất. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến việc sinh tinh và chất lượng tinh. Ở những người có số lượng tinh trùng thấp, nhiệt độ trong tinh hoàn thường cao hơn so với những người có số lượng tinh trùng cao. Giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới có đến 90% các mẫu tinh dịch có tình trạng giảm di động tinh trùng và 65% có mật độ tinh trùng dưới mức độ bình thường. Các chuyên gia nói, thời gian mắc bệnh kéo dài sẽ làm cho kích thước tinh hoàn nhỏ lại và gây rối loạn sinh tinh. Bệnh ở giai đoạn 2, 3 có dấu hiệu thiểu năng sinh tinh, mô kẽ xơ hóa, ống sinh tinh xơ hóa...

(Benhnamkhoa)
Share This

No comments:

Post a Comment

Tai Mũi Họng

Chuyên đề về Tai - Mũi - Họng

Răng - Hàm - Mặt

Chuyên đề về răng hàm mặt

Theo dõi qua email